Nguồn gốc tia cực tím (UV)

Người ta biết rộng rãi rằng bức xạ tia cực tím (UV) phổ biến trong môi trường tự nhiên, chủ yếu có nguồn gốc từ mặt trời. Trong khi hầu hết bức xạ tia cực tím được bầu khí quyển và tầng ozone hấp thụ, một phần trong số đó chạm tới bề mặt trái đất. Tiếp xúc vừa phải với bức xạ tia cực tím có lợi cho cả sức khỏe con người và hệ sinh thái, nhưng tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có thể gây hại. Mặc dù mắt người không thể nhìn thấy được sự hiện diện của bức xạ tia cực tím nhưng cảm biến tia cực tím có thể được sử dụng để theo dõi cường độ của nó, cung cấp thông tin có giá trị để đánh giá các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiếp xúc với tia cực tím.

Nguồn gốc của tia cực tím (UV)
Nguồn gốc của tia cực tím (UV)

Cảm biến tia cực tím (UV) là gì?

Cảm biến tia cực tím (UV) là máy dò có khả năng cảm nhận cường độ bức xạ cực tím. Nó có thể đo cả cường độ và bước sóng của bức xạ tia cực tím, phục vụ mục đích phát hiện và giám sát mức độ tia cực tím trong môi trường.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tia cực tím dựa trên bức xạ của tia cực tím. Khi tia cực tím chiếu vào bề mặt cảm biến, các photon sẽ kích thích các electron và các electron này sẽ được cảm biến đo lường. Có hai loại cảm biến tia cực tím:

  1. Cảm biến UV diode quang: thiết bị hoạt động bằng cách đo cường độ dòng điện được tạo ra khi tia cực tím chiếu tới diode quang, xác định cường độ bức xạ UV.
  2. Cảm biến UV photocell: thiết bị hoạt động bằng cách đo sự thay đổi điện trở do sự cố tia cực tím trên bề mặt cảm biến, xác định cường độ bức xạ UV.

Nguyên lý đo của cảm biến tia cực tím dựa trên đặc tính bức xạ của tia cực tím. Ánh sáng cực tím có bước sóng từ 100 đến 400 nm và là sóng điện từ có năng lượng cao, xuyên thấu mạnh. Bức xạ tia cực tím có tác động đáng kể đến sức khỏe con người và việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ tia cực tím có thể dẫn đến các bệnh như ung thư da, đen da, cháy nắng. Do đó, cảm biến tia cực tím có ứng dụng rộng rãi trong giám sát môi trường, đo liều bức xạ tia cực tím, khử trùng bằng tia cực tím và các lĩnh vực khác.

Cảm biến tia cực tím (UV)
Cảm biến tia cực tím (UV)

Có 3 loại cảm biến tia cực tím

Tia cực tím (UV) là một thuật ngữ chung bao gồm bức xạ trên toàn bộ phổ bước sóng UV. Tùy thuộc vào phạm vi bước sóng khác nhau, tia UV có thể được chia thành ba loại riêng biệt: UVA (Tia cực tím sóng dài), UVB (Tia cực tím sóng trung bình) và UVC (Tia cực tím sóng ngắn). Theo đó, các cảm biến dùng để đo cường độ tia cực tím chủ yếu được phân thành ba loại.

Cảm biến UVA

Phạm vi bước sóng: Cảm biến UVA được thiết kế để phát hiện bức xạ cực tím trong phạm vi bước sóng từ 320 đến 400 nm.

Ứng dụng: Chủ yếu được sử dụng để đo bức xạ UVA trong ánh sáng mặt trời, vì dải bước sóng này của tia UV có ảnh hưởng tương đối nhỏ đến da và mắt.

Lĩnh vực : Ứng dụng trong giám sát môi trường , thiết bị nhà thông minh, sản phẩm chống tia cực tím, v.v.

Cảm biến UVB

Phạm vi bước sóng: Cảm biến UVB được thiết kế đặc biệt để phát hiện bức xạ UVB trong phạm vi bước sóng từ 280 đến 320 nm.

Ứng dụng: Bức xạ UVB có tác động đáng kể đến da nên các cảm biến này thường được sử dụng để đo bức xạ UVB trong ánh sáng mặt trời nhằm đánh giá mức độ nguy hiểm của tia UV.

Lĩnh vực: Được sử dụng trong các thiết bị y tế, sản phẩm chống nắng thông minh, chỉ báo tia UV, v.v.

Cảm biến UVC

Phạm vi bước sóng: Cảm biến UVC được thiết kế để phát hiện bức xạ UVC trong phạm vi bước sóng từ 100 đến 280 nm.

Ứng dụng: Bức xạ UVC có đặc tính diệt khuẩn, khiến các cảm biến này thường được sử dụng trong các thiết bị khử trùng bằng tia cực tím để đảm bảo tiếp xúc với tia cực tím thích hợp.

Lĩnh vực: Làm việc trong các thiết bị y tế, thiết bị xử lý nước , thiết bị lọc không khí, v.v.

Làm thế nào để cài đặt cảm biến UV?

Chọn một địa điểm

Chọn vị trí thông thoáng và không bị cản trở để đặt cảm biến UV tại vị trí đo để đảm bảo cảm biến có thể nhận được bức xạ từ nguồn UV. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cảm biến tia cực tím không bị che suốt cả ngày vì nó cần đo bức xạ từ nhiều hướng khác nhau. Điều này rất quan trọng để đo chính xác mức độ tia cực tím trong khu vực được chỉ định.

Xác định chiều cao lắp đặt

Tùy thuộc vào thiết kế của cảm biến UV, một số cảm biến UV khí tượng yêu cầu lắp đặt ở độ cao cụ thể để đảm bảo tính chính xác của kết quả đo. Ngoài ra, một số cảm biến tia cực tím nhất định dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, chẳng hạn như các tòa nhà và thảm thực vật. Việc lắp đặt chúng ở những độ cao cụ thể có thể giảm thiểu tác động của các yếu tố môi trường đến kết quả đo.

Kết nối các dây cáp

Kết nối đường dây nguồn và tín hiệu của cảm biến UV theo hướng dẫn sử dụng, cố định chúng để tránh bị lỏng hoặc tiếp xúc kém. Giảm thiểu sự chéo cáp để tránh nhiễu điện từ. Nếu cảm biến được lắp đặt trong môi trường ẩm ướt, hãy đảm bảo bảo vệ độ ẩm thích hợp cho cáp.

Kiểm tra hiệu chuẩn

Sau khi lắp đặt tiến hành kiểm tra và hiệu chỉnh theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Thường xuyên hiệu chỉnh cảm biến theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ kịp thời với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

Cảm biến tia cực tím được sử dụng để làm gì?

Điều trị y tế

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bức xạ UV có bước sóng khoảng 310nm có tác dụng mạnh mẽ đến sắc tố da, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của da và thúc đẩy sự phát triển của da. Điều này có thể có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh da do ánh sáng như bạch biến, phát ban do ánh sáng đa hình, bệnh chàm mãn tính và phát ban ngứa nhạy cảm với ánh sáng. Vì vậy, trong lĩnh vực y tế, liệu pháp tia cực tím ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Khi sử dụng liệu pháp này, điều quan trọng là phải theo dõi cường độ bức xạ tia cực tím, đòi hỏi phải sử dụng cảm biến tia cực tím để theo dõi.

Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy phát hiện các đám cháy bằng cách cảm nhận bức xạ cực tím được tạo ra trong quá trình đốt cháy các chất. Trên thị trường còn có thiết bị báo cháy ngọn lửa hồng ngoại. Thiết bị báo cháy thích hợp cho những vị trí có khả năng xảy ra ngọn lửa trong khi hỏa hoạn. Chúng có thể được sử dụng ở những nơi có bức xạ ngọn lửa mạnh khi xảy ra hỏa hoạn hoặc ở những nơi không có giai đoạn cháy âm ỉ. Đầu báo ngọn lửa UV với cảm biến bức xạ UV yêu cầu bản thân cảm biến phải chịu được nhiệt độ cao và có độ nhạy cao.

Thiết bị phát hiện lỗi hồ quang

Thiết bị điện áp cao có thể bị phóng điện hồ quang do lỗi cách điện, kèm theo một lượng bức xạ ánh sáng đáng kể, bao gồm cả ánh sáng cực tím (UV). Bằng cách phát hiện bức xạ UV được tạo ra trong quá trình phóng điện hồ quang, có thể đánh giá được trạng thái an toàn của thiết bị điện cao áp. Hình ảnh tia cực tím là một phương pháp hiệu quả để phát hiện sự phóng điện hồ quang và có khả năng phát hiện và định vị tuyệt vời. Tuy nhiên, tín hiệu tia cực tím tương đối yếu, đặt ra một số thách thức trong quá trình phát hiện.

Nhận dạng tiền giấy

Công nghệ nhận dạng tia cực tím (UV) chủ yếu sử dụng cảm biến tia cực tím để phát hiện các dấu huỳnh quang và tính năng chống giả trên tiền giấy cũng như phản ứng mờ của tiền giấy. Loại công nghệ nhận dạng này có thể xác định hầu hết các tờ tiền giả (chẳng hạn như các tờ tiền đã được giặt, tẩy hoặc dán). Nó không chỉ được sử dụng trong nhận dạng tiền gửi ATM mà còn trong các thiết bị tài chính như máy đếm tiền và máy phát hiện tiền giả. Thông thường, huỳnh quang và tia UV được sử dụng để phát hiện toàn diện tiền giấy. Tính xác thực của tiền giấy được xác định bằng cách phân biệt tốc độ hấp thụ và phản xạ tia UV khác nhau của chúng so với các loại giấy khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *